Bếp từ và bếp hồng ngoài khác nhau như thế nào?

Bếp từ và bếp hồng ngoại đang được người tiêu dùng quan tâm khi mua sắm cho không gian bếp gia đình. Thoáng nhìn, bề ngoài chúng khá giống nhau, đều được cấu tạo bởi mặt kính ceramic chịu nhiệt có độ bền cao. Sự khác biệt chỉ xuất hiện khi bếp được bật, lúc này bếp hồng ngoại xuất hiện vòng tròn màu đỏ còn bếp từ vẫn không đổi màu sắc. KITCHEN STORE sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn trong bài viết này về bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?!

Bếp từ là gì?

Bếp từ hay còn gọi là bếp điện từ, với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn.

Bếp từ Spelier SPF 948S

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

Bếp từ và bếp hồng ngoài khác nhau như thế nào?

1. Thời gian đun nấu

Đây là một trong những điểm khác biệt rõ ràng nhất giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Về thời gian nấu, bếp từ (hay còn gọi là bếp điện từ), có khả năng làm nóng trực tiếp đáy nồi rất nhanh vì không phải tiêu tốn nhiệt lượng như bếp hồng ngoại là phải đun nóng mặt bếp rồi mới đun nóng nồi.

Bếp từ Spelier SPE IC 1089EG

2. Về tính năng an toàn

Về tính an toàn khi sử dụng, bếp từ được nhiều người tin dùng vì có thể chạm tay mặt bếp trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không sợ bị bỏng tay.

Khác với bếp từ, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn khá nóng sau khi đã tắt công tắc hoạt động.

Hơn nữa, bếp điện từ chỉ hoạt động chỉ khi đặt đúng nồi trên mặt bếp, thế nên thiết bị bếp này khá an toàn khi sử dụng, đặc biệt khi được dùng trong gia đình có trẻ nhỏ.

3. Bếp từ và bếp hồng ngoại tiêu thụ điện năng như nhau

Mặc dù giá bán của từng loại bếp trên thị trường hiện nay sẽ khác nhau tuỳ vào thương hiệu sản xuất, năng suất hoạt động và chất liệu bề mặt, nhưng nhìn chung cả bếp từ và bếp hồng ngoại đều tiêu thụ điện năng như nhau do cùng mức công suất. Đặc biệt, cả 2 đều giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng và chi phí khi sử dụng cũng như có khả năng đun nóng thức ăn với công suất cao.

Tuy nhiên thời gian nấu của bếp điện từ nhanh hơn nhiều so với bếp hồng ngoại, hiệu suất cao hơn, nên điện năng sử dụng khi đun nấu cùng lượng thức ăn thì bếp điện từ dùng ít điện hơn bếp hồng ngoại.

4. Món nấu thích hợp

  • Bếp từ:Thích hợp hơn với các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup).Các món rim kho hay ninh hầm cần mức nhiệt nhỏ, ổn định không phù hợp lắm khi dùng.Chiên, xào nhiệt độ không ổn định, chỉ tập trung ở tâm chảo hay nồi nấu, dễ bị cháy thức ăn ở giữa.Không nướng được.
  • Bếp hồng ngoài: Nấu các món nấu nhanh, đơn giản (canh, lẩu, soup) không nhanh bằng bếp từ.Các món rim kho hay ninh hầm nấu tốt hơn bếp từ.Chiên, xào nhiệt độ ổn hơn bếp từ, tuy nhiên nồi chảo cần đáy thật phẳng, đều.Nướng được trên mặt bếp, tuy nhiên hơi khó vệ sinh vết cháy.

5. Bếp từ kén nồi hơn bếp hồng ngoại

Điểm khác biệt cuối cùng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại chính là bếp từ khá kén nồi so với bếp hồng ngoại. Đối với bếp từ, chúng ta phải sử dụng các loại xoong nồi có nhiễm từ, như một số loại nồi làm bằng gang tráng men, Inox…

Đối với bếp hồng ngoại, loại bếp này có thể được dùng cho hầu hết mọi loại nồi không kể nồi thuỷ tinh, nồi nhôm, hay làm bằng đất nung, thậm chí có thể nướng thức ăn trực tiếp trên bếp.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn không phải băn khoăn nữa về bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau như thế nào?  Để mua được sản phẩm chất lượng chính hãng, giá tốt nhất hiện nay, lời khuyên dành cho bạn là hãy đến với Kitchen store của chúng tôi.

Có website chính thức speliervietnam.com.vn giới thiệu công ty và sản phẩm, phân phối trên khắp cả nước với hệ thống bán hàng lớn mạnh với 4 showroom trưng bày sản phẩm khang trang tại Tp.Hồ Chí Minh.

Showroom 1: 186 Lũy Bán Bích – Phường Hòa Thạnh – Quận Tân Phú – TP HCM

Showroom 2: 524 Hậu Giang – Phường 12 – Quận 6 – TP HCM

Showroom 3: 478 Nguyễn Oanh – Phường 6 – Quận Gò Vấp – TP HCM

Showroom 4: 14 Tô Ngọc Vân – Phường Linh Tây – Quận Thủ Đức – TP HCM