Bếp từ dùng được những loại nồi nào?

Ngày nay, bếp từ không còn xa lạ với nhiều hộ gia đình, đặc biệt là các gia đình ở khu vực thành thị, các căn hộ chung cư. Với những chức năng vượt trội, tính thẩm mỹ cao và sự đảm bảo an toàn hơn so với bếp gas trong khi nấu, bếp từ đang dần trở nên phổ biến và trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều bà nội trợ. Tuy nhiên, bếp từ cũng có nhược điểm là kén nồi, và thường bếp từ không nhận nồi vì bếp từ phải dùng nồi nhiễm từ thì mới dùng được, vậy nên để đảm bảo phát huy được hiệu quả của nó tối đa trước hết bạn cần phải biết bếp từ dùng những loại nồi nào?

Vì sao bếp từ kén nồi?

Nguyên lý hoạt động của bếp từ thực chất cũng khá đơn giản và dễ hiểu với hoạt động của dòng điện từ trường trong cuộn dây đây được lắp đặt bên trong bếp giống như bất cứ loại bếp điện nào. Thế nhưng điểm khác biệt tạo ra tình huống bếp từ không nhận diện được đáy xoong nồi ở đây là do, các từ trường trong cuộn dây đồng hoạt động biến thiên mạnh mẽ sẽ sinh ra dòng điện fulco và nhất định phải kết hợp với một cuộn dây thứ cấp khác mới có thể sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

Vậy cuộn dây thứ cấp ở dâu được điểu như thế nào? thực chất đó chính là dụng cụ nấu : nồi, xoong, chào, vỉ nướng… chính vì thế những dụng cụ này bắt buộc phải có đáy nhiễm từ để bắt được dòng điện fulco mới có thế sinh nhiệt.

Đó là lý do quan trọng nhất dẫn đến hiện tượng bếp kén nồi, không nhận xoong nồi có chất liệu không nhiễm từ như sành, thủy tinh, gang…

Bếp từ dùng những loại nồi nào?

Nồi gang, nồi gang tráng men

Đây là loại nồi vô cùng lý tưởng để đun nấu trên bếp từ. Gang có hiệu suất sinh nhiệt cao hơn so với các vật liệu khác, giữ nhiệt lâu hơn. Nồi chảo bằng chất liệu này thường nhẹ, dễ rửa sạch và không phản ứng với các thức ăn có tính axit.

Nồi dùng cho bếp từ

Nồi, chảo gang có thể sử dụng được cho bếp từ.

Mặt khác, sử dụng nồi gang, nồi gang tráng men, sẽ mang lại tính thẩm mĩ cho món ăn trong quá trình chế biến. Tuy nhiên, khi sử dụng loại nồi này bạn cần lưu ý không nên dùng muôi, thìa inox chà xát mạnh vào nồi hoặc đun nóng nồi ở nhiệt độ quá cao để đảm bảo độ an toàn cho các lớp men.

Nồi Inox

Nồi bằng inox được sử dụng cho bếp từ

Nồi bằng inox cũng là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ khi sử dụng cho bếp từ. Bởi nồi inox có tính năng thu nhiệt nhanh, tỏa nhiệt đều, chống cháy khét, tiết kiệm thời gian nấu nướng và giữ cho thức ăn nóng lâu hơn khi nấu. Tuy vậy, khi lựa chọn nồi bằng inox bạn cũng nên lưu ý nồi phải dày dặn loại 3 đáy, 5 đáy để tránh bị cháy thức ăn do nấu nhanh, nên dùng loại nồi có chống dính, chống han gỉ và ngăn chặn sự phản ứng với thực phầm.

Dùng đĩa từ

Cách chọn nồi dùng cho bếp từ

Đĩa từ giúp giải quyết tình trạng bếp từ không tiếp nhận nồi.

Nếu bạn đã có những chiếc nồi hoặc chảo từ ưa thích nhưng lại không sử dụng được trên bếp từ thì hãy mua một chiếc đĩa từ. Đĩa từ có thể giúp bạn vẫn dùng được những loại nồi chảo thông thường nếu bạn không có dụng cụ nấu chuyên dụng cho bếp từ.

Những loại nồi không sử dụng được cho bếp từ

Nồi nhôm, nồi thủy tinh, nồi đất là những loại nồi không thể sử dụng được cho bếp từ do những chất liệu trên không có từ tính.

Do đó, nếu muốn sử dụng các loại nồi nói trên cho bếp từ thì đáy nồi phải có thêm lớp sắt hay inox 430 (chỉ áp dụng cho nồi nhôm). Từ tính của sắt có thể giúp nồi nhôm sử dụng được cho bếp từ.

Cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ

Cách nhận biết các loại nồi dùng cho bếp từ là bạn có thể dùng thỏi nam châm để thử. Với những sản phẩm mà nam châm dính được vào đáy của nồi, chảo thì sản phẩm đó sẽ dùng được trên bếp từ.

Cách nhận biết nồi sử dụng được cho bếp từ

Nếu như bạn không có sử dụng nam châm thì bạn cũng có thể xem ký hiệu bên dưới đáy nồi như thường có in chữ “INDUSTION” để nhận biết bếp từ nấu được các loại nồi, nó đảm bảo được hiệu quả và sự chính xác tuyệt đối.

Thiết kế đáy nồi và kích thước nồi

Nên sử dụng nồi có thiết kế tròn và có đường kính lý tưởng nằm trong khoảng 10- 26 cm. Một điều lưu ý là nồi bếp phải nhẵn và phẳng, không chọn những chiếc nồi có đáy gồ ghề hay lồi, cong vì sẽ làm tiêu hao nhiều năng lượng hay thậm chí chiếc bếp sẽ không nhận nồi. Chọn nồi có đáy nhẵn, phẳng sẽ giúp bếp mang lại cho bạn hiệu suất tối đa và tránh làm trầy xước mặt kính bếp gây mất thẩm mỹ.

Hi vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn không phải băn khoăn nữa về việc bếp từ dùng được những loại nồi nào. Để mua được sản phẩm chất lượng chính hãng, giá tốt nhất hiện nay, lời khuyên dành cho bạn là hãy đến với Kitchenstore của chúng tôi.

Có website chính thức speliervietnam.com.vn giới thiệu công ty và sản phẩm, phân phối trên khắp cả nước với hệ thống bán hàng lớn mạnh với 4 showroom trưng bày sản phẩm khang trang tại Tp.Hồ Chí Minh.

Showroom 1: 186 Lũy Bán Bích, Phường Hòa Thạnh, Quận Tân Phú, TP HCM

Showroom 2: 524 Hậu Giang, Phường 12, Quận 6, TP HCM

Showroom 3: 478 Nguyễn Oanh, Phường 6 , Quận Gò Vấp, TP HCM

Showroom 4: 14 Tô Ngọc Vân, Phường Linh Tây , Quận Thủ Đức, TP HCM